เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2566 ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา(มทร.ล้านนา) เปิดเผยว่า จากการที่ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมหกรรมของใช้ ของดี ของถูก “FTI CHIANGMAI FAIR” เพื่อฉลองครบรอบ 40 ปี สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 4-12 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ทาง มทร.ล้านนา ได้มีโอกาสร่วมนำผลงานและผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากงานวิจัย โดยนักวิจัยและคณาจารย์ ของ มทร.ล้านนา ทั้ง 6 พื้นที่ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง น่าน ตาก และพิษณุโลก  ภายใต้ตราสินค้าราชมงคลล้านนา RMUTL และผลิตภัณฑ์ที่คณาจารย์ได้เข้าไปส่งเสริมผู้ประกอบการ ไปร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน ซึ่งมหาวิทยาลัยต้องขอขอบคุณสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้จัดงาน“FTI CHIANGMAI FAIR” ขึ้น และเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยได้ใช้พื้นที่ตรงนี้ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้าราชมงคลล้านนา RMUTL ออกสู่สายตาสาธารณะชนให้ได้รับรู้รับทราบถึงศักยภาพของมหาวิทยาลัย

นางสาวอภิญญา พูลทรัพย์ นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ หัวหน้างานสื่อสารองค์กร กองประชาสัมพันธ์ มทร.ล้านนา กล่าวว่า อธิการบดีเห็นว่า มทร.ล้านนามีงานวิจัยจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของกิน ของใช้ จึงมีความคิดว่า จะทำอย่างไรถึงจะรวบรวมมาอยู่ในที่เดียวกันและสามารถสร้างมูลค่าทางตลาด ขายให้แก่ชุมชนและสังคมได้ จึงได้ลงพื้นที่คัดเลือกผลิตภัณฑ์ในวิทยาเขตต่าง ๆ ซึ่งมีถึงกว่า 130 ผลิตภัณฑ์ ให้เหลือ 19 ผลิตภัณฑ์ เพื่อมาพัฒนาต่อยอดให้สามารถจำหนายได้ โดยผลิตภัณฑ์ที่คัดเลือกมาหากเป็นของใช้ก็ต้องสามารถใช้งานได้จริง และถ้าเป็นของกินก็ต้องรับประทานได้จริง มีรสชาติดี และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มองว่ามีอนาคตสามารถต่อยอดได้โดยเชื่อมโยงกับสถานประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจได้จริง ๆ นอกจากนี้เรายังได้รับความร่วมมือจากอาจารย์สาขาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบฉลากใหม่ทั้งหมด ในแบรนด์ของ RMUTL ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ มทร.ล้านนา

“ถือเป็นครั้งแรกที่เราทำตราสินค้าของ มทร.ล้านนา โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเป็นการต่อยอดจากผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอย่างแท้จริง เช่น ผงชงดื่ม 5 สีผสมงาดำ ของ มทร.ล้านนาตาก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ผลิตจากธัญพืช รสชาติดี ไม่มีน้ำตาล ผู้สูงอายุสามารถทานได้ ซึ่งผงชงดื่ม 5 สีผสมงาดำ ของเราเป็นสินค้าเด่นที่ขายดีมาก เพราะทุกวันนี้คนสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น  อีกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจไม่น้อย คือ ซอสหมักมะแขว่น จาก มทร.ล้านนาน่าน ซึ่งเป็นผลิตจากมะแขว่น หรือ เครื่องเทศล้านนา เปรียบได้กับบาร์บีคิวล้านนา โดยสามารถนำไปทำเป็นซอสปิ้งย่าง หรือ ไว้จิ้มรับประทานกับเนื้อจะอร่อยมาก  อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์จากส้มสีทองของจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดน่าน ที่ผู้วิจัยนำมาแปรรูปเป็นแยมส้ม ซึ่งความพิเศษ คือ นอกจากจะทาขนมปังแล้วยังสามารถตักใส่น้ำแข็งทานเป็นน้ำส้มที่มีเนื้อส้มสีทองผสมอยู่ด้วย หรือจะใส่ลงในกาแฟเป็นกาแฟส้มก็อร่อยไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวจากกากงาดำ ซึ่งมีการสกัดน้ำมันจากเมล็ดงาแล้วนักวิจัยได้นำกากงาดำมาทดสอบก็พบว่า หลังจากสกัดน้ำมันไปแล้วกากงาดำยังมีคุณค่าทางสารอาหารอยู่ไม่สูญหายไปเลย จึงนำมาทำเป็นผงโรยข้าวเหมือนญี่ปุ่น โดยผสมด้วยวัตถุดิบแบบไทย ๆ อย่าง คางกุ้งและผลักเคลแล้วปรุงรสใหม่ เป็นการ Zero Waste ลดขยะเป็นศูนย์ให้มากที่สุด เพราะเป็นการนำของเหลือใช้ที่จะถูกทิ้งมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่  เป็นต้น”นางสาวอภิญญา กล่าว

นางสาวอภิญญา กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามยังมีผลิตภัณฑ์จากวิทยาเขตอื่น ๆ ของ มทร.ล้านนาอีกมากมายที่เรานำมาแสดงและจำหน่าย ผู้สนใจสามารถเข้าชมและอุดหนุนได้ที่บูธ มทร.ล้านนา จนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ และหากถ้าสิ้นสุดงานการการแสดงสินค้าแล้ว ก็สามารถติดต่อได้ที่ มทร.ล้านนา ซึ่งจะแขวนไว้ในหน้าเพจของมหาวิทยาลัย ที่เรากำลังจะสร้างมาร์เก็ตเพลส หน้าร้านขายออนไลน์ของมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ RMUTL นอกจากนี้เทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ปีนี้เราจะออกแคมเปญ “ตะกร้ามงคล” ซึ่งมาจากสองคำ คือ คำว่า “ราชมงคล”ซึ่งเป็นชื่อมหาวิทยาลัย และ คำว่า “สิริมงคล” ที่สื่อถึงการมอบความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้รับ โดยภายในตะกร้าจะบรรจุด้วยผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ทั้งนี้ตะกร้ามงคลดังกล่าวเป็นตะกร้ารูปแบบพิเศษที่ออกแบบโดยอาจารย์คณะศิลปกรรม ผลิตจากกระดาษลูกฟูกซึ่งเป็นกระดาษรักษ์โลก สามารถย่อยสลายได้ และมีความคงทนสามารถใส่ของได้จำนวนมาก และที่มีความพิเศษคือสามารถขยายได้ เมื่อใช้เสร็จแล้วก็สามารถทำเป็นโคมไฟได้ด้วย

4.3 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments