เมื่อวันที่ 27 ม.ค.63 นายมนัสฌาน์ ชูเชิด ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษา(วอศ.)สงขลา เปิดเผยว่า วอศ.สงขลาได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ให้เป็นศูนย์ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษา(Excellent Center)ทั้งนี้เพื่อต้องการยกระดับสถานศึกษาในการขับเคลื่อนอาหารพื้นถิ่นสงขลาซึ่งเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมสอดรับกับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดที่ต้องการผลักดันให้จังหวัด สงขลาเป็นเมืองสร้างสรรค์ทางด้านอาหารของยูเนสโก โดยวอศ.สงขลาจะพัฒนาสถานศึกษาให้มีความโดดเด่นและเชี่ยวชาญในสาขาเฉพาะทางที่มีคุณภาพและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เป็นภาคธุรกิจและบริการ ซึ่งวอศ.สงขลามีทั้งภาควิชาอาหารและโภชนาการ คหกรรมศาสตร์ การโรงแรมและการท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำงานร่วมกันในการที่จะผลักดันความโดดเด่นเรื่องของอาหารที่ดี ปลอดภัยมีคุณค่า มีรสชาติดี โดยจะปรับรูปลักษณ์ อาหารพื้นถิ่นให้เข้ากับผู้บริโภคยุคปัจจุบันในรูปแบบของChef’s Table ซึ่งเป็นอาหารฟิวชั่น
“วัตถุประสงค์ของการเป็นศูนย์ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษา หรือ Excellent Center ของวอศ.สงขลา ก็เพื่อสร้างความโดดเด่นของเมนูอาหารพื้นถิ่นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจอาหารและสินค้าเกษตรในการผลิตอาหารไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของอาหารสดหรืออาหารแปรรูป ซึ่ง วอศ.สงขลามีความโดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ทางด้านอาหาร โดยเฉพาะปีนี้เราได้รับรางวัลอันดับหนึ่งของภาคใต้เข้าสู่การแข่งขันระดับชาติในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นการแปรรูปเปลือกส้มโออบแห้งรสปลาหมึก ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่าจังหวัดสงขลาส้มโอหอมควนลังได้ประกาศเป็นสินค้าจีไอ ซึ่งเราจะใช้เปลือกส้มโอหอมควนลังมาแปรรูปเป็นอาหารอีกหนึ่งเมนู”นายมนัสฌาน์ กล่าวและว่า นอกจากนี้วอศ.สงขลายังได้พัฒนาครู นักเรียนให้สามารถสรรสร้างเมนูอาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบในท้องถิ่นได้ เพราะเรามีเป้าหมายจะเป็นศูนย์กลางในการจัดการองค์ความรู้(KM)ด้านอาหารพื้นถิ่นและวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือการช่วยขับเคลื่อนนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาในการนำจังหวัดสงขลาสู่เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก