เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) มอบหมายให้ เรืออากาศโท สมพร ปานดำ รองเลขาธิการกอศ. เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย S&P ทักษะการประกอบอาหารไทย ประเภทอาหารสำรับไทย ระดับภาค ภาคเหนือ โดยมี นางภัทราวดี สุทธิธนกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และผู้บริหารสถานศึกษา เข้าร่วม ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย

เรืออากาศโท สมพร เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ให้ความสําคัญอย่างยิ่งในการผลิต และพัฒนากําลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะ สูงสู่มาตราฐานระดับสากล มีจุดมุ่งหมายพัฒนาการเรียน การสอนประเภทวิชาอาหาร และโภชนาการให้มีความทันสมัย ก้าวทันเทคโนโลยี และสอดคล้องกับความต้องการของ ตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นการส่งเสริมทักษะวิชาชีพ ให้เป็นที่แพร่หลายและสานต่อวัฒนธรรม อาหารไทยไปยังนานาประเทศพร้อมทั้งประกาศเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอาหารไทย สู่มาตรฐานสากล

รองเลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมการแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย S&P ทักษะการประกอบอาหารไทย ประเภทอาหารสํารับไทย ถือเป็นกิจกรรมสนับสนุนทักษะ นักเรียนนักศึกษาอาชีวะ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และตอบสนองนโยบายของสํานักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา โดยได้รับความร่วมมือการจัดการแข่งขัน ระหว่างอาชีวศึกษากับภาคเอกชน บริษัทเอส แอนด์ พี ซินดิเคท จํากัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเวทีที่ให้โอกาสกับนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาได้นําความรู้ความสามารถด้านทักษะการประกอบอาหารไทยมาใช้ในการแข่งขันถือเป็นการยกระดับทักษะฝีมือสู่มาตรฐานอาชีพโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาชีพด้านการประกอบอาหาร และ “อาหารไทย” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สําคัญของประเทศไทย มีความหลากหลาย
มีเอกลักษณ์ เฉพาะ และมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็น Soft Power ที่สําคัญในการสร้างจุดขายให้กับ ประเทศ และสร้างโอกาสในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งอาหารไทยเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสําคัญต่อเศรษฐกิจ ของประเทศ ทั้งในด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบสินค้าเกษตร สร้างรายได้เข้าประเทศ จากการส่งออก รวมทั้งเป็นอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงไปในอุตสาหกรรมต่อเนื่องนอกจากนี้อาหารไทยยังมีบทบาทสําคัญเป็นเครื่องมือ สําคัญในการเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Creative Economy “อาหารไทย” จึงเป็น SOFT POWER ที่ทรงพลานุภาพที่สามารถนําพาเศรษฐกิจไทยให้ มั่นคง ร่ํารวย ด้วยมือ อาชีวะ

สำหรับการแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย S&P ทักษะการประกอบอาหารไทย ประเภทอาหารสำรับไทย (ยำหมูย่าง เส้นจันท์ผัดไทยกุ้งสด แกงเขียวหวานไก่ และฟักทองแกงบวด) ระดับภาค ภาคเหนือ ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย มีสถานศึกษาที่มีคุณสมบัติและผ่านการคัดเลือก ระดับสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัด เข้าร่วมการแข่งขันระดับภาค มีทั้งหมด 11 ทีม ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ วิทยาลัยเทคนิคตาก วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร วิทยาลัยเทคนิคน่าน วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ วิทยาลัยการอาชีพสำโรง วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ และวิทยาลัยเทคนิคลำพูน

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments