นายวิทยา เกตุชู ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต เปิดเผยว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต และศูนย์อาหาร “ปุ๊นเต๋” ร่วมอนุรักษ์สืบสานอาหารพื้นถิ่นภูเก็ต และสร้างงานสร้างรายได้ให้กับนักเรียน นักศึกษา โดยการปรับรูปแบบใหม่ในฝึกปฏิบัติจริง ในสถานที่จริง มีประสบการณ์จริง มีรายได้ระหว่างเรียน โดยจัดนักเรียน นักศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ แผนกวิชาอาหารและโภชนการ สลับกันวันละ 2 คน เพื่อลดความแออัดภายในร้าน และรักษาระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยการฝึกปฏิบัติงานจริง เปิดร้านเปาะเปี๊ยะสด ซึ่งมีไส้เป็นสูตรพื้นเมืองเฉพาะของภูเก็ต โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท พร้อมกันนี้นักเรียน นักศึกษา จะได้เรียนรู้และร่วมสืบสานอาหารพื้นถิ่น “ปุ๊นเต๋” ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นของเมืองภูเก็ตที่องค์การยูเนสโก (UNESCO) ประกาศให้ภูเก็ตเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2558 มีสมาชิกทั้งหมด 18 เมืองทั่วโลก และจังหวัดภูเก็ตเป็นลำดับแรกในอาเซียน ซึ่งปี 2564 นี้จังหวัดภูเก็ตเตรียมรับการประเมินอีกครั้งเพื่อคงตำแหน่งเป็น 1 ใน 18 เมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารของโลกต่อไป
“ ศูนย์อาหาร “ปุ๊นเต๋” ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารคาวหวานพื้นถิ่นของจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 101/2, 103ซ.สุ่นอุทิศ ถ.เยาวราช อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยร้านปอเปี๊ยสด วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตเปิดให้บริการทุกกวัน ร่วมตอบรับการเปิดประเทศโดยแวะมาอุดหนุนฝีมือนักเรียน นักศึกษากันได้ครับ” ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตกล่าว